Người mắc bệnh thận có cảm thấy đau lưng?

Đau lưng là do xương tủy, cơ bắp, dây chằng và vòng đĩa đệm cột sông vùng lưng và các biến đổi bệnh lí của các cơ quan nội tạng vùng lưng gây ra. Có rất nhiều bệnh có thể dẫn tới đau lưng. Thận là cơ quan nội tạng nằm ở vùng lưng, tuy thận thực chất không phân bô” các thần kinh cảm giác, nhưng vỏ nang thận, bể thận và ông dẫn nước tiểu lại có phân bcí thần kinh. Do vậy khi vỏ nang của thận bị giằng kéo, lực trương tăng lên, và do sự co thắt gây tăng lực trương tại bể thận và ông dẫn nước tiểu sẽ dẫn tới cảm giác đau tại vùng thận.

Kết quả hình ảnh cho Thận có rất nhiều chức năng nhưng quan trọng nhất là chức năng hình thành nưốc tiểu, bài tiết các chất thải.

Nguyên nhân dẫn tới đau tại vùng thận có 2 loại:

(1)         Thận quặn đau: đau lưng dữ dội do sự phát tác cấp tính và có giai đoạn ngừng nghỉ, thường tác động xuông vùng bụng dưới, cơ quan sinh dục ngoài và bên trong đùi, khi đau có thể kèm theo buồn nôn, nôn oẹ, mặt xanh nhợt, đổ mồ hôi lạnh, sau khi đau thường có hiện tượng đái ra máu. Thường thấy nhất là do có sỏi ở thận và ống nước tiểu, hoặc do máu cục và các tổ chức tế bào chết làm tắc ông nước tiểu gây nên.

(2)         Đau âm ỉ mãn tính vùng thận: chủ yêu do viêm bể thận, sa thận, bệnh thận gây khó cương cứng, thận đa nang, viêm thận mãn tính, thường có thêm đau nhói nhẹ tại vùng thận.

Kết quả hình ảnh cho Thận có rất nhiều chức năng nhưng quan trọng nhất là chức năng hình thành nưốc tiểu, bài tiết các chất thải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *