Mỹ phẩm THORAKAO- Hành trình một thương hiệu

Những năm 1960- 1970 có những thương hiệu rất quen thuộc với người dân Việt Nam như mỹ phẩm Lan Hảo (tiền thân của mỹ phẩm Thorakao), nước rửa chén Mỹ Hảo, kem đánh răng Dạ Lan, P/S hay bột giặt Daso…Trong khi hàng loạt thương hiệu đã từng vang bóng một thời không thắng được sự canh tranh khi các các thương hiệu nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam đã phải tiến hành nhượng quyền, sát nhập thương hiệu thì một số thương hiệu Việt với bản lĩnh đã tự đứng vững trên chính đôi chân của mình và tồn tại đến ngày nay. Bài viết này nói về hành trình xây dựng và phát triển của thương hiệu mỹ phẩm Thorakao với những thăng trầm, khó khăn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp

Lịch sử hình thành Thorakao

Ông Huỳnh Kỳ Trân, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Lan Hảo – Thorakao, cho biết tiền thân của công ty là Hãng Mỹ phẩm Lan Hảo, thành lập từ năm 1957, chính thức thành công ty năm 1961  với một số mặt hàng truyền thống kem dưỡng da trân châu, dầu gội đầu Hoa bưởi, xà bông thơm, nước bóng tóc Parafine & Brillantine mang nhãn hiệu Thorakao.

  • 15/11/1968: Thorakao được cấp bằng sáng chế số 1779. Các sản phẩm mỹ phẩm đã trở nên rất nổi tiếng và được bán rộng rãi trên toàn miền Nam, Việt Nam lúc bấy giờ.
  • Năm 1969 hãng đã mở chi nhánh tại Campuchia và bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang các sang các nước Ðông Nam Á.
  • Những năm đầu thập niên 1990, Thorakao có độ phủ gần như hầu hết thị trường nội địa. Hàng xuất khẩu của công ty cũng được đông đảo kiều bào sử dụng.

Hiện tại, công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy tại thành phố Hồ Chí Minh lên 50.000m2 với những cụm nhà máy và trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế thế giới.

Công ty đã mở rộng thị trường của mình ngoài thị trường quốc nội, đã bán sang nhiều nước khác như Singapore, Ðài Loan, Campuchia, Lào, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Thụy Sỹ, Mỹ, Ả Rập Saudi, DuBai, Ai Cập, Nga, Các nước Châu Phi…

Câu chuyện thương hiệu

Thị trường mỹ phẩm Việt

Hơn 90% thị phần ngành hàng mỹ phẩm thuộc về các thương hiệu nước ngoài, các thương hiệu đa quốc gia.

Không khó để nhận ra sự có mặt cũng như thói quen dùng mỹ phẩm ngoại của người Việt Nam hiện nay. Khi tìm kiếm trên Google hay dạo qua các kệ hàng trong siêu thị, các của hàng mỹ phẩm… đều có thể thấy đa số là các thương hiệu nước ngoài Ohui, Avon, Oriflame…Có vẻ như mỹ phẩm Việt Nam khó kiếm được chỗ đứng, dù trên các kệ trong các cửa hàng hay trên internet.

Doanh thu thị trường mỹ phẩm Việt Nam ước tính khoảng 700 triệu USD mỗi năm. Hơn 90% thị phần thuộc về các thương hiệu nước ngoài, các thương hiệu đa quốc gia. 10% còn lại là thị phần của các thương hiệu  mỹ phẩm Việt như Thorakao, Lana, Biona, Thái Dương… Có thể thấy thị phần của Thorakao trong thị trường Việt Nam rất nhỏ. Theo báo cáo hàng năm 80% sản phẩm của Thorakao được xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài.

Các hãng mỹ phẩm Việt đã dần dần bị làn sóng nhượng quyền và sát nhập thương hiệu thôn tính.

Trước thời mở cửa có thể nói Thorakao một mình độc chiếm thị trường mỹ phẩm Việt. Sau đó các thương hiệu lớn, các tập đoàn đa quốc gia bắt đầu bước chân vào Việt Nam với các chiến dịch marketing bài bản cùng với nguồn vốn đầu tư làm thương hiệu lớn. Các hãng mỹ phẩm Việt đã dần dần bị làn sóng nhượng quyền và sát nhập thương hiệu thôn tính.

Lợi thế của mỹ phẩm nhập khẩu với lợi thế vềthiết kế đẹp, mẫu mã đa dạng, thương hiệu nổi tiếng, thói quen chuộng hàng ngoại của người dân Việt đã dần dần chiếm lĩnh các kệ hàng, các đại lý. Lợi thế về giá thấp của mỹ phẩm nội cũng mất dần khi doanh nghiệp nước ngoài bắt đầu đánh vào thị trường mỹ phẩm giá rẻ, tung ra các sản phẩm hợp thời đại với sự tiện dụng hơn.

Thiếu sự đầu tư đến mẫu mã, marketing thương hiệu mặc dù chất lượng rất đảm bảo là nguyên nhân khiến thị phần ngành mỹ phẩm ở Việt Nam rơi vào tay các thương hiệu nước ngoài

Trong khi đó các thương hiệu Việt còn đang loay hoay trong bài toán marketing, chiến lược kinh doanh. Chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm mà không đa dạng mẫu mã, giá cả, đa dạng các phân khúc sản phẩm khác nhau. Một số doanh nghiệp lại chọn cách tập trung vào thị trường nước ngoài nên người tiêu dùng ít khi nghe đến các sản phẩm đó.

Công bố mỹ phẩm

Cục quản lý dược ban hành các thủ tục công bố mỹ phẩm

Các cơ quan quản lý mỹ phẩm đã ban hành nhiều thông tư hướng dẫn chi tiết dịch vụ công bố mỹ phẩm, đảm bảo chất lượng mỹ phẩm Việt sản xuất cũng đạt được những tiêu chuẩn khắt khe nhất mới được đưa ra thị trường. Việc siết chặt quản lý mỹ phẩm phần nào sẽ tạo được niềm tin cho người tiêu dùng Việt với chất lượng mỹ phẩm sản xuất trong nước – vốn không được người tiêu dùng Việt tín nhiệm nhiều.

Gần đây nhiều thường hiệu Việt như Sao Thái Dương, Hoa Thiên Phú lại đưa ra các dòng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và phân phối tại các kênh nhà thuốc. Vừa đảm bảo uy tín, chất lượng sản phẩm, vừa tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Con đường của Mỹ phẩm Thorakao

mỹ phẩm thorakao

Mỹ phẩm Thorakao đạt được nhiều giải nước từ các tổ chức nước ngoài

Những năm 1960 Thorakao khởi đầu với các dòng sản phẩm kem dưỡng da, dầu gội đầu. Đến nay Thorakao đã sản xuất và cung cấp cho thị trường hàng trăm loại sản phẩm khác nhau liên quan đến lĩnh vực làm đẹp. Tuy nhiên lại thật khó để tìm được các mỹ phẩm Thorakao ở các thành phố lớn.

 ông Trân đã một mực từ chối khi các thương hiệu đa quốc gia ngỏ lời mua lại hoặc liên doanh

Khi Việt Nam tiến hành mở cửa cải cách kinh tế, nhiều tập đoàn đa quốc gia khi vào thị trường đã đến gặp ông Huỳnh Kỳ Trân đặt vấn đề mua lại hoặc mời Thorakao liên doanh, tuy nhiên ông Trân đã một mực từ chối. Trong khi các tập đoàn đa quốc gia bắt đầu chiến dịch marketing rầm rộ khắp các kênh phân phối thì Thorakao lại vẫn giữ nguyên cách làm từ những năm 60, 70 của mình.

Trong quá trình kinh tế xã hội phát triển, mức sống nâng cao, người dân bắt đầu quan tâm đến chăm sóc sắc đẹp. Lúc này các thương hiệu ngoại tập trung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng (ti vi, đài, báo), cho ra đời liên tục các sản phẩm với mẫu mã bắt mắt, đánh đúng nhu cầu tâm lý người dân. Dần dần thị phần mỹ phẩm Việt bắt đầu rơi vào tay các thương hiệu đa quốc gia.

Tránh cạnh tranh trực tiếp, tập trung thị trường xuất khẩu và phân khúc giá rẻ – thị trường nông thôn là chiến lược hiện tại của Thorakao

Để tiếp tục tồn tại và phát triển,Mỹ phẩm Thorakao đã áp dụng chiến lược kinh doanh ở thị phần mỹ phẩm giá rẻ, phù hợp với các đối tượng thu nhập thấp, tập trung khai thác thị trường nông thôn. Kết hợp với đẩy mạnh xuất khẩu cho các thị trường nước ngoài như Nga, Thụy Sĩ, Đông Nam Á…

Với xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên trên thế giới,Mỹ phẩm Thorakao đã cho ra đời nhiều sản phẩm từ các nguyên liệu như bồ kết, bưởi, nghệ… phù hợp với người dùng Việt. Với những cố gắng, nỗ lực của Thorakao, hiện tại doanh nghiệp này có thị phần khá ổn định trong thị trường mỹ phẩm Việt.

mỹ phẩm thorakao

Kem nghệ – sản phẩm dưỡng da từ thành phần tự nhiên

Tuy nhiên Thorakao sẽ và đang gặp cạnh tranh rất lớn từ các thương hiệu đa quốc  gia như Unilever, P&G với nguồn lực lớn, phương pháp marketing bài bản đã bắt đầu đánh chiếm thị phần mỹ phầm giá rẻ.

Để tiếp tục tồn tại và tiến xa hơn Thorakao sẽ phải có những chiến lược hợp lý nếu không muốn mất luôn thị phần trong nước. Bởi lẽ chiến lược tránh cạnh tranh trực tiếp tại sân nhà chỉ phù hợp với một giai đoạn cụ thể trong quá trình phát triển.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *