Bé sổ mũi xanh lâu ngày là bị bệnh gì? Điều trị như thế nào?

Sổ mũi ở trẻ em là hiện tưởng rất dễ gặp nhất là vào thời gian giao mùa. Khi bé sổ mũi xanh lâu ngày thì bé bị bệnh gì? Có cách nào điều trị cho bé nhanh hết không? Hãy áp dụng ngay những bí quyết sau đây để giúp bé hết sổ mũi.

Sổ mũi xanh lâu ngày là biểu hiện của bệnh gì?

Bé bị sổ mũi xanh lâu ngày

Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn – trưởng khoa hô hấp bệnh viện nhi đồng 1 HCM cho biết thì hiện tượng sổ mũi xanh ở trẻ là bệnh thông thường, không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của các bé.

Cẩn thận tình trạng hắt xì hơi ra máu ở trẻ.

Khi bị sổ mũi các bé rất khó chịu và thường hay mất ngủ, quấy khóc. Đặc biệt với các bé dưới 3 tháng tuổi thì hiện tượng sổ mũi xanh còn khiến cho bé bị nghẹt mũi có khó thở. Vì các bé chưa thể ý thức được đường hô hấp của mình bị hạn chế và thay đổi sang thở bằng miệng. Trẻ chủ yếu sẽ thở bằng bụng nên sẽ rất mệt mỏi quấy khóc nhiều.

Khi bé bị sổ mũi xanh lâu ngày các mẹ thường đi mua kháng sinh và đặc biệt làm dụng thuốc để điều trị. Việc làm này hoàn toàn sai và nhất là sử dụng loại thuốc kháng histamin như chlorpheniramine sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé rất nhiều.

Sổ mũi xanh lâu ngày là biểu hiện của bệnh gì?

Bác sĩ Trần Anh Tuấn cũng khuyên các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng về vấn đề bé sổ mũi xanh lâu ngày. Các mẹ chỉ cần vệ sinh mũi hàng ngày cho bé bằng nước muối sinh lý để làm sạch dịch và giúp bé dễ thở hơn. Hoặc cũng có thể áp dụng thêm 1 số cách điều trị đơn giản ngay tại nhà như sau:

Điều trị sổ mũi xanh lâu ngày ở trẻ

– Massage mũi: Đây là phương pháp rất dễ làm và hiệu quả nhiều mẹ không biết. Chỉ cần đặt bé nằm nghiêm 1 bên về phía cánh mũi bị nghẹt rồi dùng ngón trỏ bấm vào nghinh hương ở 2 bên cánh mũi. Sau đó massage trong vài phút rồi dừng lại. Áp dụng cách này ngày 3 đến 4 lần bạn sẽ thấy tình trạng sổ mũi giảm hẳn.

Hoặc các mẹ cũng có thể vuốt nhẹ 2 bên sống mũi của bé để bé dễ thở hơn. Kiên trì trong nhiều ngày bé sẽ không còn sổ mũi và cảm thấy dễ thở hơn.

Thuốc giảm sung huyết mũi hay dùng cho trẻ

Điều trị sổ mũi xanh lâu ngày ở trẻ

– Cho trẻ uống nước lá húng quế và tỏi nướng: Bạn lấy từ 10 đến 15 lá húng quế đem rửa sạch rồi giã nhỏ. Tiếp tục lấy ½ củ tỏi ta đem nướng rồi bóc vỏ giã nhỏ. Đem trộn là húng quế và tỏi giã nhỏ vào 1 chén nước sôi rồi lọc lấy nước cho bé uống. Mỗi ngày cho bé uống từ 2 đến 3 lần thì bé sẽ nhanh chóng hết sổ mũi.

– Thoa dầu vào lòng bàn chân: Khi các bé bị sổ mũi xanh lâu ngày là do cơ thể bé bị lạnh. Vì vậy các mẹ có thể dùng dầu khuynh diệp xoa vào lòng bàn chân cho bé rồi massage mỗi bên khoảng 1 phút, rồi đeo tất giữ ấm cho bé. Cách làm này dù rất đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao nhất là với trẻ sơ sinh. Các bạn cũng có thể thoa dầu lên ngực hoặc lưng của bé.

Theo bạn, cảm cúm có nên đi bơi? Đọc bài viết sau đây: http://cojecamcum.vn/bi-cam-cum-co-nen-di-boi-khong/

Lưu ý: Các bạn cần kiên trì áp dụng các cách trên để bé nhanh chóng khỏi bệnh. Các phương pháp này không giống thuốc tây nên rất an toàn cho bé. Và nhớ luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ để tránh trường hợp bị biến chứng sang viêm tai giữa rất khó chữa trị. Và còn có thể ảnh hưởng đến thính giác của bé.

Bài trước: http://dawsonbailey.com/2018/04/16/cach-chua-mui-bang-gung-cho-tre-cuc-hieu-qua/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *