3 món ăn nên thưởng thức tại miền Bắc

Miền Bắc là cái nôi của văn minh người Việt, với nhiều nét văn hóa hàng nghìn năm, trong đó ẩm thực miền bắc luôn có sự thu hút với những du khách tại đây. 5 món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến miền Bắc.

Phở 

Phở là món ăn độc đáo của người miền Bắc, đây cũng là món ăn nổi tiếng trên thế giới, dù bất kỳ du khách nào đến đây đều muốn thưởng thức bát phở ngon lành.

Xuất hiện vào đầu thế kỷ XX tại Hà Nội, có nhiều loại phở  như phở bò , phở gà. Nồi nước nấu phở được ninh từ xương trộn cùng các gia vị đậm đà tạo nên hương vị đặc trưng. Bánh phở làm bằng bột gạo, tráng mỏng rồi cắt thành từng đoạn. Để làm được một bát phở ngon thì tùy vào kinh nghiệm nấu phở, nhất là khâu chế biến nước dùng.

Hiện nay phở được coi là món ăn truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, nhưng để nấu ra một tô phở thật ngon đúng điệu thì cần phải có kinh nghiệm nấu và tốn rất nhiều thời gian. Cũng vì thế mà hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món phở bò thơm ngon một cách dễ dàng và đơn giản nhất.

Đây là món rất dễ làm có hương vị thơm ngon mang nhiều cảm xúc cho người ăn, không những từ thịt và còn từ nước dùng được ninh kỹ bằng xương. Nào chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về công thức nấu món phở này nhé

 

 

Cốm

Cốm có hình dạng dẹt có màu xanh được làm từ nếp hoa vàng qua công đoạn đổ sữa. Để làm ra cốm ngon không phải dễ, nếu chọn thóc già quá sẽ làm giòn, gãy nát không có màu xanh, nếu là thóc non thì cốm bị dính vào trấu, làm nhão cốm. Khi nào gặt lúa hãy lấy thóc để giã cốm luôn, khi rang thì cho lửa vừa phải tránh làm cốm bóc trấu, chín vừa tới. Gĩa cốm thì gãy theo nhịp, nhẹ nhàng để cốm dẻo và mềm hơn.

Dùng lá sen hoặc lá khoai xanh non để bọc cốm vào trong rồi buộc rơm vàng xung quanh. Khi ăn thì nhai cốm từ từ để cảm nhận hương vị của lúa non và hương sen thơm lừng.

 

 

Bánh tẻ 

Bánh tẻ được làm từ gạo tẻ cuốn trong lá dong đi đi luộc hoặc hấp chín. Bên trong bánh là nhân bánh được làm từ thịt lợn và mọc nhĩ. Sử dụng gạo tám thơm thì bánh sẽ thơm và chắc hơn. Dù mỗi nơi có một kiểu làm các nhau nhưng vẫn có điểm chung của hương vị miền bắc.

Có nhiều loại bánh tẻ được làm tại nhiều nơi như: Bánh tẻ làng Chờ, bánh lá ở Khoái Châu, Hưng Yên, Bánh tẻ ở xã Phụng Công,..

Trên đây là 3 món ăn bạn nên dùng khi đến miền Bắc chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *