Hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai – Tìm hiểu để chữa trị hiệu quả

Mỗi hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai đều sẽ có nguyên nhân của nó, thông thường thì nó chỉ là một trong các hiện tượng bình thường trong giai đoạn mang thai, nhưng cũng có thể là các nguy cơ khác mà mẹ cần phải chú ý.

hien-tuong-dau-bung-duoi-khi-mang-thai-01

Theo ý kiến của bác sỹ, trong các thang đầu tiên và các tháng cuối, hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai là hoàn toàn bình thường. Có khi đây còn là một dấu hiệu đáng mừng, vì nó báo hiệu thai nhi đang phát triển bình thường. Đau bụng dưới cũng co thể xảy ra khi mẹ đang trong thời kỳ ốm nghén 3 tháng đầu.

1, Đau lâm râm vùng bụng dưới

Bình thường thì cơn đau âm ỉ chỉ kéo dài không quá 3 ngày, đến ngày thứ 3 là xu hướng đau sẽ giảm đi. Đa số các chị em thì đều trải qua hiện tượng này khi mà thai đang làm tổ trong tử cung.

Tiếp tục đến các tháng kê tiếp, khi thai đã lớn thì mẹ lại gặp các cơn đau do căng cơ và giãn dây chằng để đỡ ổ bụng.

>>> Xem thêm: Triệu chứng trào ngược thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Đau quặn bụng dưới

Nếu các cơn đau không phải là âm ỉ và quặn thắt, tại khu vực tử cung, kèm buồn nôn, xuất huyết tại âm đạo… thì đây là hiện tượng mà mẹ cần hết sức cẩn thận, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cho các biến chứng trong thời thai kỳ. Nếu các biến chứng này không kịp thời điều trị thì sẽ gây ra các ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Cho nên nếu như thấy các cơn đau quặn như vậy, mẹ hãy nhanh chóng đi khám ngay.

3, Đau một bên bụng dưới

Hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai nhất là một bên bụng. Nó có thể diễn ra ở 1 bên bụng phải hoặc trái, và đây có thể là triệu chứng cho việc xuất hiện các khối u, viêm ruột thừa khi mang thai.

Cả 2 tình trạng này gây nên những cơn đau bụng dữ dội, kèm buồn nôn và nôn mửa.

>>> Xem thêm: điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

4, Đau tức bụng dưới

Hiện tượng này thông báo là mẹ đang gặp một số vấn đề vệ hệ tiêu hóa như ăn không tiêu, táo bón… Do trong 3 tháng đầu tiên thì sự thay đổi một số hormone trong cơ thể làm cho việc tiêu hóa thức ăn bị gián đoạn, nhất là mẹ lại không ăn nhiều rau xanh hoặc chất xơ.

hien-tuong-dau-bung-duoi-khi-mang-thai-02

Bên cạnh đó là tử cung càng ngày càng lớn cũng tác động lên trực tràng, làm cho quá trình chuyển hóa thức ăn cũng không được tốt nữa. Triệu chứng này thì bạn không cần quá lo, nhưng cũng đừng để tình trạng này kéo dài quá gây ra sự mệt mỏi, và hệ lụy là bệnh trĩ sau này.

5, Đau buốt bụng dưới

Nếu đi tiểu làm mẹ đau buốt, đi tiểu nhiều vào ban đêm thì cẩn thận với chứng nhiễm trùng đường tiểu nhé.

Tốt nhất nếu thấy hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai thường xuyên diễn ra thì chị em cứ chủ động đi khám ngay nhé.

>>> Xem thêm: benh da day trao nguoc – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *