Khắc phục các lỗi máy ảnh kỹ thuật số thường mắc phải

Không có gì khó chịu hơn trong nhiếp ảnh hơn là bỏ lỡ bức ảnh hoàn hảo bởi vì chiếc máy ảnh hoạt động hoàn hảo ngày hôm qua đột nhiên gặp trục trặc. Có thể máy ảnh gặp sự cố với trọng lực hoặc nước hoặc có thể máy ảnh thoát ra khỏi vỏ được bảo vệ tốt với một lỗi bất thường. Sửa chữa máy ảnh kỹ thuật số thường rất tốn kém và trong trường hợp hầu hết các điểm ngắm và nhiều mẫu nhỏ hơn, giá sửa chữa cao hơn so với máy ảnh. Nhưng, có một vài điều bạn có thể thử trước khi thay thế máy ảnh của mình hoặc gửi nó đi sửa chữa.

Khắc phục sự cố lỗi ống kính máy ảnh

Lỗi ống kính máy ảnh là một trong những vấn đề phổ biến nhất với máy ảnh kỹ thuật số, đặc biệt là ở máy ảnh có ống kính kiểu thùng. Thông thường, một lỗi ống kính sẽ xảy ra nếu cát hoặc bụi bị mắc kẹt bên trong hoặc nếu có thứ gì đó làm cho ống kính hơi lệch khỏi vị trí.

Nếu máy ảnh của bạn cung cấp cho bạn một thông báo lỗi ống kính, điều đầu tiên cần thử là làm sạch khu vực ống kính. Sử dụng một hộp khí nén (được bán tại các cửa hàng điện tử cho mục đích này) để làm sạch tất cả các mảnh, đặc biệt chú ý đến nơi ống kính rút lại và bất kỳ khu vực nào dễ bị bụi bẩn bám vào. Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc đặt ở chế độ không có nhiệt.

Nếu vệ sinh tốt không hoạt động, hãy kiểm tra trực quan ống kính máy ảnh. Có phải nó hơi nghiêng sang một bên? Nếu máy ảnh bị rơi hoặc va đập hoặc ống kính cố gắng trích xuất với thứ gì đó ở phía trước, ống kính có thể bị nghiêng và không còn hoạt động bình thường. Tự sửa một ống kính có tiêu đề có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn cho máy ảnh. Vì vậy, hãy thử tự sửa nếu chi phí sửa chữa chuyên nghiệp không còn nữa. Thử nhẹ nhàng ấn vào ống kính được trích xuất cho đến khi nó không còn bị vẹo.

Khắc phục sự cố lỗi màn trập camera

Màn trập của máy ảnh đôi khi có thể bắt đầu dính, ở vị trí mở hoặc đóng. Một màn trập bị kẹt sẽ dẫn đến hình ảnh bị phơi sáng quá mức nếu màn trập mở quá lâu hoặc hình ảnh đen nếu nó hoàn toàn không mở.

Đầu tiên, đảm bảo vệ sinh ống kính sạch sẽ và không có gì cản trở. Sử dụng bàn chải ống kính để lau kính, sau đó sử dụng một bình khí nén xung quanh ống kính và khu vực màn trập.

Nếu việc vệ sinh tốt không thực hiện được, hãy thử làm gián đoạn màn trập. Nếu máy ảnh của bạn có các chế độ thủ công, hãy sử dụng mức ưu tiên màn trập hoặc thủ công để đặt tốc độ màn trập thành bóng đèn hoặc cài đặt chậm nhất có thể. Nếu chế độ thủ công không phải là một tùy chọn, hãy sử dụng cài đặt cảnh được thiết kế cho hình ảnh ánh sáng yếu, như pháo hoa hoặc hoàng hôn. Sau đó, chụp ảnh và trong khi máy ảnh vẫn đang chụp ảnh, hãy tháo pin ra (không tắt máy ảnh). Nếu bạn không có cài đặt thủ công, bạn có thể cần phải khá nhanh để lấy pin ra trong khi chụp ảnh. Khi màn trập bị gián đoạn, nó có thể bắt đầu nới lỏng. Bạn có thể cần lặp lại bước này nhiều lần.

Xử lý sự cố lỗi pin máy ảnh

Lỗi pin cũng có thể đánh vần rắc rối cho một máy ảnh kỹ thuật số. Đảm bảo pin đã được sạc đầy và kiểm tra đèn trên bộ sạc để đảm bảo bộ sạc đang hoạt động. Kiểm tra các điểm tiếp xúc pin của máy ảnh và đảm bảo chúng sạch sẽ bằng cách lau bằng vải khô hoặc sử dụng bình khí nén.

Các loại pin khác nhau không xử lý tốt nhiệt độ khắc nghiệt. Nếu máy ảnh không bật trong khi ra ở nhiệt độ cao hoặc thấp, hãy đưa máy ảnh vào trong và thử lại sau nửa giờ. Nếu máy ảnh có vẻ ổn, thì pin không thể xử lý nhiệt độ. Nếu pin cũ, thay thế nó có thể giúp đỡ. (Mẹo: Khi chụp ở nhiệt độ đóng băng, hãy giữ pin trong túi của bạn, gần với thân nhiệt của bạn, cho đến khi bạn cần nó).

Thông thường, máy ảnh tồn tại lâu hơn pin của họ. Sạc lại pin NiCd và NiMh trước khi chúng cạn kiệt sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng. Pin Li-ion, được sử dụng phổ biến nhất trong các mẫu máy ảnh mới hơn, có xu hướng tồn tại lâu hơn và có thể được sạc lại ngay cả khi chỉ bị cạn một phần. Nếu thời lượng pin không như trước đây hoặc máy ảnh thậm chí không bật nguồn, hãy thử thay pin máy ảnh.

Khắc phục sự cố lỗi thẻ SD

Đôi khi, lỗi không phải là máy ảnh mà nằm trong thẻ SD.

Nếu hình ảnh sẽ không ghi vào thẻ hoặc máy ảnh hiển thị thông báo lỗi ghi lỗi của người dùng, trước tiên hãy kiểm tra để đảm bảo thẻ không bị khóa. Thẻ SD có một công tắc nhỏ ở một bên để ngăn bất kỳ thay đổi nào đối với nội dung, bao gồm thêm ảnh mới (đây là công cụ hữu ích để ngăn ảnh vô tình bị xóa).

Các máy ảnh khác nhau yêu cầu một định dạng khác nhau trên thẻ, do đó, việc định dạng lại thẻ cũng có thể giải quyết vấn đề. Hãy chắc chắn rằng tất cả các hình ảnh được tắt thẻ đầu tiên. Tùy chọn thẻ định dạng của Wap thường được liệt kê trong menu, mặc dù các kiểu máy ảnh khác nhau khác nhau.

Bụi bẩn, bụi bẩn cũng có thể gây ra các vấn đề về thẻ nhớ. Hãy chắc chắn rằng các bộ phận kim loại trên thẻ được làm sạch bằng cách lau bằng vải; các miếng vải sợi nhỏ được thiết kế để làm sạch ống kính máy ảnh hoạt động tốt nhất. Bạn cũng có thể thử sử dụng một hộp không khí để thổi ra khe cắm thẻ SD của máy ảnh để đảm bảo không có gì ngăn cản sự tiếp xúc tốt với thẻ.

Thẻ SD không tốn kém để thay thế, vì vậy hãy thử sử dụng thẻ mới trong máy ảnh. Nếu các bức ảnh dường như được ghi chậm, thẻ SD tiên tiến hơn có thể giúp tăng tốc mọi thứ. Nếu thẻ vẫn chứa các bản sao duy nhất của một số hình ảnh, hãy tìm chương trình khôi phục tệp trực tuyến hoặc mang nó đến cửa hàng sửa chữa.

Xử lý sự cố các sự cố phần mềm máy ảnh

Đôi khi, phần cứng thực tế trong máy ảnh hoạt động tốt nhưng phần mềm có lỗi. Trước tiên, hãy thử khôi phục máy ảnh về cài đặt gốc (tùy chọn này thường được tìm thấy trong menu, nhưng các kiểu máy khác nhau). Nếu điều đó không khắc phục được sự cố, hãy tải xuống bản cập nhật phần mềm mới nhất. Phần mềm Google Google cập nhật firmware cho mẫu máy ảnh của bạn. Cập nhật phần mềm thường đơn giản và liên quan đến việc thêm tệp vào thẻ SD, sau đó sử dụng một vài lệnh menu từ máy ảnh. Bản cập nhật firmware nên kèm theo hướng dẫn.

Sửa máy ảnh ướt

Tai nạn máy ảnh với nước hoặc chất lỏng khác là phổ biến. Tùy thuộc vào lượng nước vào bên trong, máy ảnh có thể được cứu hoặc không. Đầu tiên, đừng bật nó lên . Đợi ít nhất một tuần để nó khô. Mở bất kỳ ngăn nào (như ngăn chứa pin) và để yên. Thật hấp dẫn khi xem máy ảnh có còn hoạt động hay không, bật nó lên trước khi nó khô có thể chiên các bộ phận điện nếu chúng chưa bị hỏng. Nếu máy ảnh bị dính nước muối hoặc chất lỏng khác, hãy lau sạch máy ảnh và bất kỳ ngăn nào. Sau khi máy ảnh khô, sau đó bật nó lên để đánh giá thiệt hại. Máy ảnh có thể cần pin mới và thẻ SD.

Máy ảnh bị trục trặc đang làm nản lòng nhưng một số trong số chúng có thể được khắc phục dễ dàng. Thông thường, làm sạch máy ảnh giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, lần khác, nếu phải mang đến trung tâm sửa máy ảnh chi phí sửa chữa đắt hơn so với máy ảnh và lựa chọn tốt nhất là mua một mẫu mới hoặc được tân trang lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *