Tại sao nên xem xét huấn luyện tăng cường tích cực

 

Tăng cường tích cực là phương pháp huấn luyện cho nhiều người huấn luyện chó chuyên nghiệp. Kỹ thuật này dựa trên việc sử dụng tín hiệu bằng lời nói, tín hiệu tay, xử lý, nhấp chuột và đồ chơi để sửa chữa thói quen xấu và đạt được các hành vi mong muốn. Đó là một phương pháp huấn luyện không bắt buộc dựa trên các lý thuyết như điều kiện cổ điển và điều hành. Khi được sử dụng đúng cách và kết hợp với những mẹo huấn luyện, kỹ thuật đào tạo này có thể cực kỳ hiệu quả.

Nhưng liệu củng cố tích cực có hiệu quả 100 phần trăm cho mỗi con chó? Không.

Bạn muốn con chó của bạn xem bạn là một nhà lãnh đạo tốt bụng, nhưng sự củng cố tích cực không chỉ là việc xử lý hay là điều mà một số người trong thế giới huấn luyện chó gọi là ‘người đẩy bánh quy’, đồng tác giả của sáu cuốn sách thú cưng. Bạn cần phải biết những gì thúc đẩy con chó của bạn và làm thế nào để củng cố đúng cách các hành vi tốt.

Dưới đây là danh sách những ưu và nhược điểm của việc sử dụng huấn luyện tăng cường tích cực trên chó.

ƯU ĐIỂM CỦA HUẤN LUYỆN TĂNG CƯỜNG TÍCH CỰC

  • Thấm nhuần một mối quan hệ đáng tin cậy và lâu dài giữa bạn và con chó của bạn.
  • Không sử dụng vũ lực dể đánh chó hoặc tiếng hét bằng lời nói để khiến một con chó thực hiện một gợi ý.
  • Sử dụng một động lực yêu thích của con chó (đối xử, đồ chơi, clicker) để truyền cảm hứng cho một con chó để làm chủ một gợi ý hoặc lừa mới.
  • Khi được thực hiện đúng cách, có thể giúp một con chó học một gợi ý đơn giản như ngồi và tiến bộ để thành thạo các thủ thuật khó hơn như ngồi lên và xoay tròn trong một vòng tròn.
  • Thúc đẩy sự tự tin và sự sẵn lòng ở chú chó của bạn để trải nghiệm những địa điểm mới, con người mới và các hoạt động mới.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA HUẤN LUYỆN TĂNG CƯỜNG TÍCH CỰC

  • Có một rủi ro là một con chó sẽ chỉ làm việc để lấy thức ăn và không lắng nghe bạn nếu bạn không đối xử với bạn.
  • Con chó huấn luyện của bạn bị mất tập trung hoặc tập trung trong các buổi huấn luyện dài hơn.
  • Thất vọng gây ra bởi cố gắng dạy một mẹo quá phức tạp cho trình độ huấn luyện hiện tại của con chó.
  • Nhầm lẫn từ thiếu tín hiệu bằng lời nói hoặc tay rõ ràng.
  • Thiếu tập trung gây ra bởi phiền nhiễu xung quanh khu vực huấn luyện (chẳng hạn như vật nuôi khác trong gia đình hoặc sóc của bạn chạy xung quanh trong sân sau có hàng rào của bạn).

Huấn luyện tăng cường tích cực đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhưng hãy nhìn nhận dài hạn và bạn sẽ thấy rằng nó sẽ được đền đáp và bạn sẽ có một chú chó ngoan ngoãn, yêu thương và tôn trọng bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *