Kiến thức gia đình giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm

Kiến thức gia đình giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm. Xưa kia các bậc cha mẹ thường gặp khó khăn trong việc nói chuyện với con cái về vấn đề giới tính. Nhưng thời thế thay đổi, ngày nay lối sống thoáng hơn xưa rất nhiều. Nên việc nói chuyện với con cái về vấn đề này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, các trường lớp và các chuyên gia còn khuyến khích rất mạnh về vấn đề chính gia đình giáo dục giới tính cho con em mình.

Độ tuổi từ cuối năm cấp 1 đến năm cấp 2 ( trung bình từ 10 – 15 tuổi ) là thời gian trẻ bắt đầu có nhận thức và tò mò về cơ thể của chính bản thân mình. Vậy nên bất cứ khi nào trẻ muốn biết thì cha mẹ hãy dạy con luôn, không nên đợi trẻ lớn rồi mới nói. Điều này chính là điều thay đổi khác biệt nhất so với trước kia. Đó là khoảng thời gian phát triển mạnh của một đứa trẻ. Nếu bạn không có những động thái dạy cho trẻ em sớm cho con sẽ tạo ra lỗ hổng giới tính cho con. Vấn đề tình dục sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của con khi trưởng thành. Vì vậy, hãy nói với con các vấn đề liên quan về giới tính càng sớm càng tốt.

Giáo dục giới tính cho con trẻ

Giáo dục giới tính cho con trẻ

Việc truyền đạt về giới tính cho con cần phải rõ ràng, cụ thể, không tránh né hãy đề cập đến vấn đề này một cách thẳng thắn không ngại ngùng. Nếu con có những câu hỏi liên quan đến giới tính, tình dục, hãy trả lời con một cách rõ ràng nhất có thể. Nếu chưa thể trả lời ngay, hãy hẹn con vào một thời điểm cụ thể. Một trong những câu hỏi kinh điển của vấn đề này mà mọi đứa trẻ đều thắc mắc, là về việc mẹ sinh con ra như thế nào, bạn không nên tránh né câu hỏi này.

Bạn có thể cho con xem phim khoa học về hành trình của một chú “nòng nọc” đi tìm trứng. Sau đó là sự hình thành của một em bé trong bụng mẹ, tiếp đến là em bé sinh ra đời và lớn lên. Dần dần, những cuộc trò chuyện về chủ đề giáo dục giới tính giữa bạn và con sẽ trở nên dễ dàng và cởi mở hơn.

Rèn luyện ý thức về vấn đề giới tính

Kiến thức giới tính cần thiết cho giới trẻ

Kiến thức giới tính cần thiết cho giới trẻ

Tuy nhiên, một thực tế đang tồn tại ở nước ta hiện nay là gia đình

Mục đích của việc giáo dục cho trẻ là để cho trẻ con nhận thức đúng đắn hơn về tình dục theo kiểu “vẽ đường cho hươu chạy đúng”. Hiểu đúng giá trị của tình dục trong đời sống và sức khỏe mỗi người, đồng thời trang bị cho con các kiến thức nhằm tránh khỏi nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng. Bạn nên theo dõi và để ý về nhận thức của đứa trẻ, tránh tình trạng nhận thức sai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách đứa trẻ sau này.

Các mẹ nên nhấn mạnh các lý do cho tầm quan trọng của việc nên đợi đến thời điểm đủ chín chắn để có quan hệ tình dục. Đầu tiên, chuyện ấy chỉ nên dành cho một mối quan hệ có cam kết dài lâu và cần có thời gian nhất định để đưa mối quan hệ đó tiến tới một bước xa hơn.

Tùy thuộc vào độ tuổi của con, bạn có thể tìm sách báo có nội dung thông tin phù hợp, cung cấp các tài liệu giáo dục giới tính cho con tìm hiểu rồi cùng con trao đổi về những gì trẻ còn khúc mắc hay bận tâm. Việc đọc những nguồn thông tin hay, xem những chương trình mang tính giáo dục cao không chỉ giúp các cuộc trò chuyện của bạn và con trở nên thú vị mà còn giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, không ngượng ngùng khi trao đổi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *