Nhận thức về văn hóa: Là một vị khách tốt ở nước ngoài

Du lịch, sống và học tập ở nước ngoài có thể là một trải nghiệm cực kỳ thú vị. Đôi khi, chúng ta quên rằng chúng ta là khách ở các quốc gia mà chúng ta đang học. Và trong khi chúng ta có thể có trải nghiệm khi chúng ta cười, trố mắt và chụp ảnh tất cả những điều thú vị xung quanh chúng ta, nhưng đối với người dân địa phương thì những điều đó chỉ là rất bình thương. Đây là lý do tại sao nhận thức văn hóa có thể chứng minh là rất có giá trị.

Nhận thức văn hóa là gì?

Nhận thức về văn hóa bằng cách nói một số ngôn ngữ địa phương, hiểu các quy tắc xã hội địa phương và duy trì ý thức trở thành một khách mời của họ. Những kiểu nhập vai văn hóa này có thể đi một chặng đường dài trong việc duy trì mối quan hệ tích cực giữa bạn và người dân địa phương mà bạn sẽ tương tác hàng ngày. Là một người nước ngoài kể từ năm 2014, tôi đã tìm ra cách tốt nhất để giảm thiểu cơ hội bị coi là một khách du lịch đáng ghét khác là hiển thị nhận thức văn hóa trong thời gian ở nước ngoài.

Dưới đây là một vài gợi ý của tôi để thúc đẩy những rung cảm tích cực giữa bạn và người dân địa phương trong cộng đồng mới của bạn ở nước ngoài.

Nói một chút ngôn ngữ địa phương

Tôi đã sống khi đi du học Hàn Quốc được hai năm và có thể nói được 20 từ tiếng Hàn. Rõ ràng, đó không phải là nhiều.

Mặc dù vậy, tôi vẫn rất vui khi thấy vẻ mặt cảm kích trên khuôn mặt của người Hàn Quốc khi tôi ít nhất có thể nói là xin chào, Xin hỏi họ đang làm gì và gọi món ăn của tôi bằng tiếng Hàn. Chỉ cần nói một chút ngôn ngữ địa phương là một cái gật đầu tốt đẹp của người dân địa phương và có thể đi một chặng đường dài trong việc giúp họ nhận thức bạn theo một cách tích cực.

Tất nhiên, bao nhiêu hành động nhận thức văn hóa nhỏ này sẽ được đánh giá cao sẽ khác nhau giữa các quốc gia, nhưng có rất ít nhược điểm để cố gắng. Nó không chỉ có thể giúp bạn hòa nhập sâu hơn vào văn hóa, nó còn có thể là một cuộc trò chuyện tuyệt vời bắt đầu với người dân địa phương khi họ nghe bạn nói với giọng nặng nề.

Đặt một ly bia bằng tiếng địa phương với giọng nặng nề có thể thu hút sự quan tâm từ những người xung quanh, và chẳng mấy chốc bạn sẽ đến cuộc đua trò chuyện với những câu hỏi về việc bạn đến từ đâu và điều gì đưa bạn đến đất nước của họ.

Hiểu các chuẩn mực xã hội địa phương

Bạn có thể không nhận thấy điều đó cho đến khi bạn đắm chìm trong một nền văn hóa khác, nhưng văn hóa của bạn có một số chuẩn mực xã hội rất ăn sâu khiến bạn không thoải mái khi bị phá vỡ.

Ví dụ, là một người Mỹ, những gì tôi coi là không gian cá nhân của mình, trong một môi trường công cộng và những gì mọi người ở Hồng Kông hay Hàn Quốc coi là không gian cá nhân của họ là khác nhau. Lúc đầu, nó thực sự làm phiền tôi khi đứng xếp hàng tại quán cà phê hoặc chờ đợi để sử dụng máy ATM để khiến người đứng sau thở xuống cổ tôi. Hoặc để được gần gũi với những người khác trên tàu, chúng tôi rất cảm động. Nhưng tôi nhanh chóng biết rằng tôi là người duy nhất nghĩ rằng điều này thật kỳ quặc.

Thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài

Hiểu các chuẩn mực xã hội là điều quan trọng để đảm bảo bạn duy trì sự tôn trọng đối với người dân và văn hóa địa phương càng nhiều càng tốt.

Khi bạn đi du học, bạn không chỉ phải buông bỏ một số chỉ tiêu, mà còn có thể phải đảm nhận những điều mới. Bạn có thể không nghĩ hai lần về việc chỉ vào ai đó bằng một ngón tay hoặc đưa ra một cái bắt tay thông thường cho người có thẩm quyền, nhưng khi làm như vậy bạn có thể đưa cho họ phiên bản ngón tay của họ.

Rất đáng để bạn dành thời gian để thực hiện tìm kiếm Google nhanh trước khi bạn bắt đầu các nghiên cứu quốc tế và ít nhất là thông báo cho bản thân về những điều cơ bản và không nên làm cho văn hóa mà bạn sẽ là khách.

Bài viết liên quan: 5 điều tuyệt vời để làm khi du học tại Trung Quốc

Hiểu bối cảnh lịch sử của bạn

Tại thời điểm này, là một người Mỹ, có rất ít nơi trên thế giới mà tôi có thể đến thăm hoặc sống ở nơi mà đất nước tôi đã từng có một thời trong lịch sử hoặc một cuộc xâm lược khác, thả bom hoặc giúp lật đổ chính phủ. Và, dù nước Mỹ đúng hay sai trong bất kỳ trường hợp cụ thể nào, những khoảnh khắc giữa các quốc gia định hình bối cảnh của tôi khi sống ở một quốc gia.

Không nơi nào phù hợp hơn quê hương Việt Nam hiện tại của tôi, một nơi mà tôi được đối xử vô cùng tốt. Mặc dù vậy, việc thông báo cho bản thân ít nhất một sự hiểu biết cơ bản về vai trò của nước Mỹ trong lịch sử Việt Nam là một lời nhắc nhở quan trọng đối với tôi để luôn tôn trọng, đặc biệt là sự tử tế mà người Việt Nam đã thể hiện cho tôi.

Nhận thức văn hóa

Hiểu bối cảnh lịch sử của bạn ở một quốc gia mới có thể giúp bạn tránh được những kẻ giả mạo xã hội. 

Trước khi bạn bắt đầu học, bất kể bạn đang đi đâu, hãy cố gắng hiểu người dân địa phương có thể được nhìn thấy như thế nào và những trải nghiệm trong quá khứ của họ với những người mà họ trông giống như bạn có thể có. Đây không chỉ là một cơ hội tốt để tìm hiểu, nó có thể giúp thông báo cho bạn về cách bạn có thể cảm nhận được bởi người dân địa phương về cộng đồng mới của bạn.

Hành động như một vị khách

Tất cả chúng ta đều có điều kiện để tin rằng cách chúng ta làm mọi việc ở quê hương của chúng ta là cách làm việc đúng đắn. Nhưng những gì bạn tìm thấy khi ra nước ngoài là có bao nhiêu cách khác nhau, bao nhiêu quan điểm khác nhau và có bao nhiêu giải pháp khác nhau khi gặp phải những vấn đề chung. Đây là một trong những khía cạnh có giá trị nhất của cuộc sống ở nước ngoài. Trong khi bạn có thể nghĩ rằng chỉ có một cách để làm một việc cụ thể, bạn khám phá ra rằng có hàng ngàn cách để hoàn thành nó.

Đây thực sự là mục đích của việc dành thời gian ở nước ngoài. Chống lại sự thôi thúc muốn làm điều đó theo cách chúng tôi làm điều đó trở về nhà, hoặc xem thường cách mọi thứ được thực hiện ở nước sở tại của bạn. Tận dụng cơ hội để khám phá những ý tưởng mới. Đó không chỉ là một cách để đồng hóa tốt hơn với văn hóa, mà còn để thêm vào sự giàu có của bạn về kiến ​​thức và tận hưởng những lợi ích trí tuệ khi ở nước ngoài.

Xem thêm bài viết khác tại Monday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *