Chế độ ăn cho người bị thiếu máu do thiếu sắt

Chế độ ăn cho người bị thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu là một tình trạng bạn thậm chí có thể không biết mình mắc phải cho đến khi có bất thường xuất hiện trên xét nghiệm máu thông thường. Trong các trường hợp khác, thiếu máu có thể gây ra các triệu chứng đưa bạn đến bác sĩ để kiểm tra. Nó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ngất xỉu và chóng mặt, hoặc liên tục lạnh. Nếu bạn bị thiếu máu, bạn không đơn độc. Hơn 3 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh này và nó phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ, trẻ nhỏ và những người mắc bệnh mãn tính.

Có nhiều loại thiếu máu khác nhau, phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt, rất có thể điều trị được với những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống và lối sống của bạn.

Các tế bào hồng cầu, huyết sắc tố và thiếu máu thiếu sắt

Các tế bào hồng cầu của bạn có một công việc rất quan trọng để làm. Chúng mang oxy từ phổi đến các bộ phận khác trong cơ thể để các mô và cơ quan của bạn hoạt động bình thường. Chúng cũng mang carbon dioxide trở lại phổi của bạn để bạn có thể thở ra.

Xem thêm đọc kết quả đo loãng xương

Cách các tế bào hồng cầu mang oxy là thông qua một loại protein gọi là hemoglobin. Cơ thể của bạn sử dụng sắt để tạo ra huyết sắc tố. Nếu bạn không có đủ chất sắt trong cơ thể, bạn không thể tạo đủ lượng huyết sắc tố. Điều này được gọi là thiếu máu thiếu sắt.

Vấn đề thường có thể được khắc phục bằng cách cải thiện chế độ ăn uống của bạn để bao gồm nhiều thực phẩm giàu chất sắt hơn. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cần phải bổ sung sắt để tăng thêm để đưa mức sắt của bạn trở lại đúng hướng.

Tham khảo sữa bổ sung canxi

Thực phẩm tăng cường chất sắt

Hầu hết mọi người nhận được đủ chất sắt từ thực phẩm họ ăn. Tuy nhiên, những người bị thiếu máu do thiếu sắt cần tập trung vào việc bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt. Bao gồm các:

  • Thịt đỏ, thịt lợn và thịt gà

  • Cá và các loại hải sản khác như nghêu, nhuyễn thể và trai

  • Đậu và các loại hạt

  • Các loại rau lá sẫm màu như rau bina

  • Ngũ cốc ăn sáng tăng cường chất sắt

  • Trái cây sấy

Thịt là nguồn cung cấp sắt lớn nhất trong hầu hết các chế độ ăn kiêng phương Tây. Người ăn chay và người ăn chay có thể có thời gian khó khăn hơn khi nhận được lượng sắt tương đương với những người bạn ăn thịt của họ, vì vậy họ sẽ phải tập trung vào việc tiêu thụ rau và trái cây giàu chất sắt. Người ăn chay thiếu máu và người ăn chay nên nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng về nhu cầu chế độ ăn uống độc đáo của họ.

Thay đổi chế độ ăn một mình không phải lúc nào cũng đủ để khắc phục bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bổ sung sắt.

Xem thêm  chi thiết bệnh loãng xương nên ăn gì

Phụ nữ mang thai cũng cần nhiều chất sắt hơn vì họ đang chia sẻ máu với em bé đang lớn, vì vậy họ thường sẽ được chỉ định bổ sung sắt trong khi họ đang mang thai và cho con bú.

Vitamin C

Vitamin C cũng là một phần quan trọng của phương trình khi chiến đấu với bệnh thiếu máu do thiếu sắt vì nó giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt bạn tiêu thụ trong chế độ ăn uống. Để tăng khả năng hấp thụ, hãy ăn hoặc uống các thực phẩm giàu vitamin C như cam và trái cây họ cam quýt, dâu tây, dưa, quýt và cà chua. Các loại rau như bông cải xanh, rau xanh và ớt cũng chứa nhiều vitamin C.

Với những thay đổi chế độ ăn uống và theo dõi thường xuyên nồng độ sắt của bạn với bác sĩ, bạn có thể khắc phục tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Sữa Maxvida™

Ngành hàng dinh dưỡng Signutra™ giới thiệu sữa Maxvida™ cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu, với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5™. Trong đó, hệ đạm kép chất lượng cao: Bao gồm đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả các acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS = 1), giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó là hệ xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *