DẠ QUANG ĐỒNG HỒ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM KHI ĐỒNG HỒ BỊ MỜ DẠ QUANG

Đối với những người sử dụng đồng hồ đeo tay, những sản phẩm có kim phủ dạ quang luôn được ưa chuộng đặc biệt nhờ sự hữu ích khi theo dõi thời gian trong điều kiện ánh sáng yếu. Vậy dạ quang đồng hồ là gì? Và người dùng cần phải làm gì khi đồng hồ bị mờ dạ quang? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho hai câu hỏi trên nhé.

 

 Dạ quang đồng hồ là gì?

🔸 Dạ quang đồng hồ là một loại vật liệu được các nhà chế tác đưa lên phần cọc số, kim giờ và kim phút, phát quang vào ban đêm hoặc điều kiện thiếu ánh sáng, giúp người đeo dễ dàng quan sát thời gian.

🔸 Vào thế kỷ 19, các chất phóng xạ như Radium và Tritium được các thợ đồng hồ để sử dụng làm dạ quang. Tuy nhiên thì do những tác động từ phóng xạ, những vật liệu này đã được thay thế bởi Stronti Aluminat.

🔸 Stronti Aluminat có công thức hóa học là SrAl2O4. Đặc điểm của chất liệu này là khả năng hấp thụ cả ánh sáng thiên nhiên và ánh sáng nhân tạo sau đó phát sáng trở lại. Có thể lí giải hiện tượng phát sáng của Stronti Aluminat là việc hấp thụ và tái bức xạ các hạt photon.

 Dạ quang đồng hồ bị yếu do đâu?

🔸 Bản chất nguyên lý hoạt động của Stronti Aluminat là sự hấp thụ và tái bức xạ các hạt photon, hiểu nôm na là phần dạ quang sẽ hấp thụ ánh sáng vào (cả ánh sáng thiên nhiên và nhân tạo) đồng thời phát sáng ra liên tục. Chính vì vậy, việc dạ quang đồng hồ bị yếu có nguyên nhân chính là do đồng hồ ít được tiếp xúc với ánh sáng hoặc bị cất trong hộp kín quá lâu.

 Xử lý thế nào khi dạ quang đồng hồ bị yếu?

 

  Có 3 cách để xử lý tình trạng dạ quang đồng hồ bị yếu:

➖  Sạc dạ quang bằng ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời có tia UV – với bước sóng ngắn, rất thích hợp để kích thích hoạt động của Stronti Aluminat. Để xử lý dạ quang bị yếu, người dùng có thể mang đồng hồ ra ngoài trời nắng từ 10-30 phút. Với khoảng thời gian tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, dạ quang đồng hồ có thể phát quang trong khoảng 5-10 tiếng.

Sạc dạ quang bằng cách để gần đèn huỳnh quang, đèn compact: Đặt đồng hồ cạnh đèn huỳnh quang hoặc đèn compact với khoảng cách từ 20-25cm trong khoảng thời gian từ 30 phút tới 1 tiếng, dạ quang của đồng hồ sẽ được tái hấp thụ bức xạ để hoạt động. Người đeo cần tránh để đồng hồ tiếp xúc với các loại đèn có bước sóng dài (như đèn sưởi, đèn hồng ngoại) bởi bước sóng dài không phù hợp với Stronti Aluminat.


Phần dạ quang trên đồng hồ Seiko phát sáng rất mạnh trong bóng tối

➖  Sạc dạ quang bằng đèn led trên điện thoại: Một phương pháp khác cũng có thể sử dụng để sạc dạ quang của đồng hồ đó là sử dụng đèn pin (đèn led) trên điện thoại. Chỉ cần chiếu đèn pin của điện thoại lên phần kim đồng hồ trong khoảng thời gian 15 phút, khách hàng đã có thể sạc đủ photon cho dạ quang để sử dụng một thời gian dài.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gw-b5600gz-1dr-day-nhua-3-mau-pin-nang-luong-mat-troi-ket-noi-dien-thoai

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-2000gz-3adr-day-nhua-mau-reu-quan-doi-den-led-doi-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lingeage-lin-303d-1av-day-kim-loai-mat-so-la-ma-chong-nuoc

➡️ Hi vọng rằng sau khi tham khảo những thông tin nêu trên, các bạn sẽ có được cách xử lý phù hợp khi dạ quang của đồng hồ bị yếu.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *