Những lưu ý khi sử dụng thuốc đông y

Nhiều người với quan niệm sử dụng thuốc đông y càng nhiều càng có lợi cho sức khoẻ nhưng không tuyệt đối tìm hiểu mình phù hợp với những loại thuốc nào và loại thuốc nào thì không sử dụng được cho cơ thể mình. Thuốc chỉ tốt khi sử dụng đúng mục đích, đối tượng, đúng cách sử dụng thì mới có thể bồi bổ, nâng cao sức khoẻ cho bản thân. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn 1 số kiến thức.

Uống thuốc đông y thế nào cho đúng, nên uống nóng hay lạnh, làm thế nào để hạn chế cảm giác buồn nôn khi uống, có nên uống cùng thuốc tây… những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết này. Thường thì khi sắc thuốc xong, chắt nước thuốc ra bát, đợi một lát để thuốc nguội đến độ vừa phải, không nóng không lạnh rồi uống, như vậy gọi là uống ấm. Cách uống này hay được sử dụng hơn cả vì rất hợp sinh lý. Nhưng những bệnh nhân bị chứng hàn như cảm mạo phong hàn, đau bụng đi ngoài do lạnh… muốn nâng cao tác dụng tán hàn của thuốc thì phải uống nóng. Ngược lại, bệnh nhân bị chứng nhiệt như sốt sao, môi khô họng khát, miệng lưỡi lở loét, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ… thì phải đợi cho thuốc thật nguội mới uống nhằm mục đích tăng cường hiệu quả thanh nhiệt của dược liệu.

Thuốc có hiệu quả hay không ngoài việc đúng bệnh, đúng cách còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng thuốc có hợp lý hay không.

Phương pháp điều trị

+ Tương ứng mỗi thể có những phương pháp điều trị đặc hiệu.

+ Các loại: thuốc nhiệt, thuốc hàn, thuốc bổ, thuốc tả… sẽ được sử dụng để điều trị riêng từng loại bệnh.

Lưu ý:

+ Không có một phương thuốc chung cho bất kỳ bệnh nào.

+ Nếu dùng thuốc sai sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí tử vong, ví dụ: nhiệt gặp nhiệt tắc cuồng, hàn gặp hàn tắc tử.

2. Không dùng thuốc quá liều

Nguyên lý:

+ Sử dụng thuốc đông y đúng liều lượng với tình trạng bệnh hiện tại.

Lưu ý:

+ Dùng thuốc quá liều trong một thời gian dài có thể gây nên những tổn hại cho cơ thể như: ngộ độc, suy thận…

3. Không dùng thuốc kéo dài

Nguyên lý:

+ Thời gian sử dụng thuốc tùy theo tình trạng bệnh: 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày…

+ Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Lưu ý:

+ Một số thuốc đông dược nếu dùng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới chức năng gan và thận như: chu sa, đại giả thạch, lục thần khúc…

Với một số chia sẻ trên hi vọng khi sử dụng bất kì loại thuốc đông y nào, chúng ta nên tìm hiểu, hỏi ý kiến những chuyên gia có kiến thức để khi sử dụng vừa có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ cơ thể tránh những tác hại ngoài mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *