Như thế nào thì được coi là doanh nghiệp chuyển đổi số?

Giới phân tích đã đưa ra nhận định, hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp chính là xu hướng không thể đảo ngược và nếu như đứng ngoài cuộc chơi này thì doanh nghiệp không sớm thì muộn sẽ gặp phải thất bại.

Theo khảo sát vào năm 2018 của IDC thì chuyển đổi số hiện đang được coi là một chiến lược tất yếu tại hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức kể cả là doanh nghiệp nhỏ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này. Có đến gần 90% các doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện quá trình chuyển đổi số với các bước thực hiện khác nhau từ quá trình tìm hiểu, nghiên cứu cho đến bắt tay vào triển khai, thực hiện. Có hơn 30% các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp được khảo sát đã xem chuyển đổi số chính là một vấn đề sống còn, xác nhận được tính hiệu quả trên rất nhiều khía cạnh của doanh nghiệp như là thấu hiểu khách hàng, gia tăng năng suất lao động, cũng như tăng tốc độ sáng tạo…

Chuyển đổi số là gì? Vì sao doanh nghiệp phải chuyển đổi số? Hãy cùng bizfly tìm hiểu ngay theo thông tin dưới đây:

Có nhiều định nghĩa và cách hiểu về chuyển đổi số. Theo Gartner, chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Microsoft cho rằng chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.

Còn theo quan điểm của FPT, chuyển đổi số trong tổ chức, doanh nghiệp là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty. Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Vậy chuyển đổi số khác gì số hóa?

Trong hội thảo Chuyển đổi số – Cơ hội và thách thức diễn ra hồi tháng 11/2018 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục tin học hoá – Bộ Thông tin và Truyền thông, giải thích “số hóa” là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số, còn “chuyển đổi số” là khi có dữ liệu được số hoá rồi, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác.

Có thể lấy ví dụ Grab trong việc xây dựng ứng dụng gọi xe. Những gì người dùng thấy trên màn hình điện thoại đơn giản là một chu trình đặt xe và hoàn thành chuyến đi của khách và tài xế, nhưng ẩn sâu là cả một hệ thống phức tạp. Công ty phải phân tích khối lượng dữ liệu lớn liên quan tới thói quen lái xe của tài xế, nhu cầu của người dùng, tính năng tạo sẵn cung đường, điều hướng thời gian thực… Từ dịch vụ đặt xe, công ty đã mở rộng thêm nhiều sản phẩm khác như giao hàng, mua đồ ăn…

Tham khảo thêm thông tin tại đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *