Cần phải làm gì để ngăn chặn ung thư tuyến giáp?

Hiện nay, những căn bệnh liên quan đến tuyến giáp ngày càng gia tăng và mức độ càng trở nên trầm trọng hơn. Do đó mà các chị em hiện khá để tâm đến vấn đề này. Và cụm từ “ung thư tuyến giáp” trên mạng hiện cũng có độ tìm kiếm khá cao với hàng triệu kết quả được tìm thấy. Đây là những câu hỏi khá phổ biến trong thời gian gần đây, đặc biệt là tại các diễn đàn hỏi đáp thì nó cũng là cụm từ được tìm kiếm nhiều. Và bài viết dưới đây sẽ có thể phần nào giải đáp các thắc mắc đó của bạn đấy.

  Các nguyên nhân khiến bạn bị mắc ung thư tuyến giáp : Bệnh ung thư tuyến giáp thường hay gặp ở những người có tiền sử phơi nhiễm bức xạ liều cao, hay tiền sử có người ung thư tuyến giáp trong gia đình và trên 40 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, đối với phần lớn bệnh nhân thì người ta vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể gây ra ung thư tuyến giáp.

Cách phân loại ung thư tuyến giáp : Đầu tiên, chúng ta phải nói về loại ung thư tuyến giáp thể nhú. Đây là một thể tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Loại thứ hai là ung thư tuyến giáp thể nang. Nó cũng  giống như thể nhú, thể nang có thể di căn hạch cổ tuy nhiên tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi, thế nên ảnh hưởng đến sức khỏe lớn hơn.

Ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm khoảng 5 – 10% số lượng bệnh nhân và có liên quan rất lớn tới việc di truyền và vấn đề nội tiết. Thể ung thư tuyến giáp ác tính nhất và cũng đáp ứng kém với điều trị chính là thể không biệt hóa.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp : Lựa chọn tốt nhất trong thời điểm hiện tại và dành cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp chính là cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Và phương pháp này thường được áp dụng với những bệnh nhân đang ở giai đoạn sớm. Nếu như bệnh đã di căn tới hạch cổ thì bệnh nhân có thể nhận được chỉ định kết hợp cùng phương pháp trị liệu I-131 sau phẫu thuật. Và bệnh nhân sẽ cần phải dùng hóc môn tuyến giáp để bổ sung trong suốt phần đời còn lại vì tuyến này đã bị cắt bỏ hoàn toàn. Một trong những giải pháp được áp dụng cho những bệnh nhân đã bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ được chọn lựa chính là I-131. Với phương pháp điều trị này, I-131 có thể phá hủy các mô giáp lành tính và ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật. Giải pháp này được tiến hành dựa trên nghiên cứu về khả năng hấp thụ iot của tế bào tuyến giáp trong cơ thể. Có một vài tác dụng phụ có thể xảy ra với bệnh nhân chẳng hạn như I-131 tác động đến tuyến nước bọt gây khô miệng.   Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh thường gặp ở cả nam và nữ. Điều nguy hiểm của căn bệnh này là nó diễn ra khá thầm lặng nên lúc chúng ta nhận ra thì đã ở giai đoạn muộn. Và thực tế cho thấy hiện lượng người tìm kiếm thông tin về bệnh tật đang nhiều hơn mỗi ngày. Trong đó, ung thư tuyến giáp là một trong những vấn đề khá được quan tâm.

>>> Xem thêm : benh ve tuyen giap – Cung cấp thông tin về bệnh ung thư tuyến giáp cho bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *