Hình ảnh về nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Một trong những ngày lễ hội lớn nhất của nước ta là Tết Trung Thu, diễn ra vào ngày rằm tháng Tám hàng năm. Có rất nhiều ý nghĩa và những hình ảnh đẹp trong ngày Tết Trung Thu, là thời gian để cả nhà cùng trò chuyện ngắm trăng sáng trong khí trời mát mẻ của buổi tối mùa thu. Và đặc biệt hơn đây còn là ngày lễ dành cho các em thiếu nhi vui chơi thỏa thích rước đèn và phá cỗ dưới ánh trăng vàng tròn đầy. Đến hẹn lại lên, Trung Thu năm nào cũng được tổ chức linh đình ở mọi miền đất nước nhưng không phải ai cũng biết hết về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền này.

Hình ảnh về nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Những câu chuyện về Trung Thu được lưu truyền trong nhân gian rất nhiều và do văn hóa truyền miệng nên không thể nói được là đúng hay sai. Có chuyện kể về nhà vua vô tình được đưa lên cung trăng ngắm cảnh thiên đình và nhà vua thấy trên đó vô cùng rực rỡ tươi sáng và ngài cũng có chút luyến tiếc khi phải trở về. Sau đó nhà vua chọn tổ chức yến tiệc linh đình trong ngày rằm tháng Tám để cả nước được hưởng lạc. Lại có những sự tích quen thuộc hơn đã trở thành hình ảnh biểu tượng của Trung Thu đó là những câu chuyện về Chị Hằng, Chú Cuội, Thỏ Ngọc…

Trong những câu chuyện đó thì nguồn gốc ý nghĩa hơn cả có thể là vì nước ta là đất nước theo ngành nông nghiệp trồng lúa. Khoảng thời gian rằm tháng Tám thì thời tiết mát mẻ, cộng với nghề nông nhàn rỗi, dưới ánh trăng sáng là khoảng thời gian để người lớn nghỉ ngơi, sum vầy trò chuyện. Ngoài ra thì trẻ em cũng cần có những trò vui cùng người lớn, đặc biệt ngày xưa thì không có đèn điện nên mới xuất hiện những chiếc đèn lồng đủ màu đủ hình dạng kích thước, được thắp ánh nến bên trong để trẻ em rước đèn dưới ánh trăng vàng.

banh trung thu voi nhan thach rau cau ngon dep

Ngày Tết Trung Thu hiện nay có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với mọi người không chỉ là ngày Tết dành cho các em thiếu nhi được vui chơi đèn lồng hay được phá cỗ. Đây là dịp để những người lớn nhớ về những hình ảnh đẹp của tuổi thơ, sống lại thời thơ ấu của mình và vì vậy sẽ luôn hướng về gia đình, mong được gặp nhau tụ họp bên nhau. 

Chính vì vậy cứ mỗi năm vào mùa thu, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất háo hức chờ đợi. Ngày nay Trung Thu cũng là một dịp để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của mọi người dành cho nhau. Cứ vào đầu tháng Tám, chúng ta đã thấy hình ảnh của những chiếc bánh Trung Thu được trao tay để chúc phúc cho nhau, mong một cái Tết đoàn viên đối với tất cả mọi người. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *