Cách làm mất sữa khi cai sữa cho con

Cách làm mất sữa khi muốn cai sữa cho con nào an toàn, mẹ không mất sữa cho lần sau và cách cai sữa nào cho bé thích nghi dần dần?

Làm thế nào để cai sữa cho con?

Cai sữa là quá trình ngừng cho trẻ bú sữa mẹ. Bất cứ khi nào mẹ quyết định bắt đầu cai sữa cho con mình, tốt nhất mẹ nên thực hiện dần dần bởi vì việc ngừng cho con bú đột ngột có thể khiến bạn có nguy cơ bị căng sữa, tắc ống dẫn sữa hoặc viêm vú, cũng như làm thay đổi đột ngột hệ thống tiêu hóa và miễn dịch của trẻ để đối phó.

 • Đối với trẻ cai sữa bắt buộc

Tốt nhất, bước đầu tiên để cai sữa cho trẻ là cho trẻ ăn thức ăn bổ sung cùng với sữa mẹ khi trẻ được sáu tháng tuổi. Quá trình ăn dặm tiếp tục cho đến khi sữa mẹ được thay thế hoàn toàn bằng các loại thức ăn và đồ uống khác.

Có thể mẹ sẽ nhận thấy bầu ngực căng khi cơ thể thích nghi với việc sản xuất ít sữa hơn. Nếu điều này trở nên khó chịu, hãy thử vắt một ít sữa để giảm bớt cảm giác khó chịu mà không kích thích cơ thể tiết ra nhiều hơn.

Khi cơ thể bạn đã quen với khối lượng sữa mới này – thường là sau vài ngày – hãy cắt bớt bữa ăn của bé một cách dần dần. Lặp lại cho đến khi không còn cho con bú và con đã cai sữa hoàn toàn.

 • Đối với trẻ cai sữa tự nhiên

Ngược lại nếu mẹ ngừng cho con bú một cách tự nhiên theo thời gian thì khi sữa mẹ ít dần, bé con cũng sẽ có một thời điểm bỗng nhiễn cảm thấy mất hứng thú và bỏ bú.

 

Điều gì sẽ xảy ra khi cai sữa cho con?

 • Mẹ thay đổi về tâm trạng

Khi hành trình cho con bú kết thúc, không có gì lạ khi mẹ cảm thấy buồn và rơi nước mắt.

Một số bà mẹ cũng có thể cảm thấy cáu kỉnh hoặc lo lắng. Thông thường những cảm giác này sẽ chấm dứt sau vài tuần.

Nếu những cảm giác này nghiêm trọng hoặc tiếp tục kéo dài sau một vài tuần, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Những thay đổi tâm trạng này có thể là kết quả của những thay đổi nội tiết tố (tức là giảm mức prolactin và oxytocin) xảy ra khi ngừng cho con bú.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì prolactin giúp mang lại cảm giác bình tĩnh và thư thái và oxytocin thường được gọi là hormone “tình yêu”

Bất cứ khi nào có thể, cai sữa dần dần có thể giúp giảm thiểu bất kỳ thay đổi tâm trạng nào mà người mẹ có thể gặp phải.

Điều này là do cai sữa từ từ cho phép thay đổi nội tiết tố diễn ra dần dần theo thời gian và do đó cơ thể có cơ hội làm quen với chúng.

Tuy nhiên, ngay cả khi việc cho con bú dần dần kết thúc, việc cảm thấy buồn và mất mát vẫn không có gì lạ.

Điều quan trọng là phải nhớ mối quan hệ bạn có với con mình và sự gần gũi về thể chất và tình cảm có thể tiếp tục dù đã cai sữa (ví dụ như ôm, tiếp xúc da kề da, mặc em bé, v.v.).

Xem thêm: Dịch vụ sinh con trọn gói

 • Có thể mất một thời gian để mất sữa hoàn toàn

Không hiếm những bà mẹ đã cai sữa vẫn thấy sữa mẹ. Mất bao lâu để sữa mẹ cạn hoàn toàn sau khi cai sữa khác nhau ở mỗi bà mẹ.

Đối với một số bà mẹ đã cho con bú thường xuyên trong một thời gian dài, có thể mất vài tuần đến nhiều tháng.

Sản xuất sữa mẹ hoạt động trên cơ sở cung và cầu. Càng hút sữa ra khỏi vú thường xuyên, thì vú sẽ tạo ra càng nhiều sữa và ngược lại.

Nếu ngừng cho con bú khi vú đang tiết nhiều sữa (ví dụ như khi con bạn bú thường xuyên), thì có thể mất một thời gian dài để vú của bạn giảm bớt và cuối cùng ngừng sản xuất sữa.

Nếu việc cho con bú kết thúc khi vú không sản xuất nhiều sữa (ví dụ như đối với trẻ lớn hơn hoặc trẻ mới biết đi) thì nguồn cung cấp sữa có thể điều chỉnh nhanh hơn.

 • Chu kỳ kinh nguyệt của mẹ có thể quay trở lại

Đối với nhiều bà mẹ, kinh nguyệt của họ không trở lại khi họ đang cho con bú hoàn toàn. Khi ngừng cho con bú, có thể chu kỳ kinh nguyệt sẽ dần trở lại bình thường.

Điều này không có nghĩa là một người không thể mang thai khi đang cho con bú. Vì vậy, bất cứ lúc nào người mẹ giao hợp trở lại sau sinh, mẹ cần phải sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả.

 • Vú có thể trở lại kích thước trước khi mang thai

Khi ngừng cho con bú, các tế bào tạo sữa của bạn sẽ dần thu nhỏ lại và các tế bào mỡ sẽ lại nằm xuống. Khi quá trình này xảy ra, trong vài tháng, ngực thường trở lại kích thước trước khi mang thai.

Việc kết thúc thời kỳ cho con bú có thể mang lại nhiều thay đổi về thể chất và cảm xúc. Mặc dù một số thay đổi có thể gây khó chịu, nhưng biết những gì sẽ xảy ra có thể giúp xử lý những thay đổi này cảm thấy bớt nản lòng hơn.

 • Rủi ro khi cai sữa và viêm vú

Nếu mẹ cai sữa quá đột ngột, nó có thể khiến mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn được gọi là viêm vú. Mẹ cần đến cơ sở y tế hoặc liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm trùng vú sau đây:

 • Vú có cảm giác nóng khi chạm vào;
 • Mẹ cảm thấy ớn lạnh;
 • Sốt;
 • Mẹ có các triệu chứng giống như cúm;
 • Mẹ sờ thấy các cục cứng trong vú;
 • Vú căng phồng, sưng đau;
 • Mẹ đổ mồ hôi liên tục dù không phải nóng;

Những triệu chứng này có thể cho thấy mẹ đang bị nhiễm trùng vú và cần điều trị kịp thời.

Cách làm mất sữa khi cai sữa cho con

Để giảm nguồn cung cấp sữa, mẹ cần giảm nhu cầu. Điều này có nghĩa là mẹ cần vắt sữa càng ít càng tốt bằng cách sau:

 • Giảm lượng thức ăn và hay vắt

Nếu trước đây mẹ cho trẻ bú hoặc hút sữa, việc giảm số lần bú hoặc thời gian hút sữa giữa các cữ sẽ khiến mẹ thích nghi dần.

 • Hạn chế massage, kích thích núm vú và bầu ngực

Việc kích thích bầu ngực, núm vú dưới bất cứ hình thức nào cũng có thể kích thích sản xuất sữa và tiết sữa.

 • Tránh tắm nước ấm dưới vòi hoa sen

Tắm nước ấm dưới vòi hoa sen cũng giống như kích thích hay massage bầu ngực, nó sẽ làm phản xạ tiết sữa trở lại.

 • Chú ý đến chế độ ăn uống

Một số loại thực phẩm chứa lactogenic có thể khiến cơ thể sản xuất nhiều sữa mẹ hơn. Nếu mẹ đang cố gắng tìm kiếm cách làm mất sữa, hãy tránh ăn các thực phẩm có chứa lactogenic như yến mạch, hạt lanh hay men bia.

 • Nếu mẹ bị đau, cương tức sữa khi cai sữa
 • Mặc áo ngực vừa vặn. Áo ngực quá chật có thể gây đau và có thể làm tăng nguy cơ bị tắc ống dẫn sữa hoặc viêm vú trong quá trình cai sữa.
 • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn như Tylenol (acetaminophen) hoặc Motrin (ibuprofen) để giúp giảm đau và áp lực.
 • Chườm lạnh có thể làm dịu cơn đau và giảm sưng. Các bà mẹ thử đặt lá bắp cải vào áo ngực của mình như một phương pháp chườm lạnh tự nhiên.
 • Tránh tắm nước nóng và không chườm ấm lên ngực. Nước ấm hoặc nước nóng có thể kích thích sản xuất sữa mẹ.
 • Vú của mẹ có thể tiết ra sữa mẹ khi chúng căng đầy hoặc khi mẹ nghĩ về con mình hoặc nghe thấy tiếng con khóc. Mẹ nên mặc miếng lót ngực bên trong áo ngực để tránh sữa rò rỉ ra áo.
 • Nếu mẹ quá đau, mẹ cần phải hút bớt một chút sữa ra khỏi bầu ngực để thoải mái nhưng không vắt hết bởi việc vắt hết sữa ra ngoài sẽ kích thích việc sản xuất sữa.
 • Một số loại thuốc

Một số loại thành phần của thuốc có thể làm giảm lượng sữa hoặc mất sữa đơn giản như một vài loại thuốc tránh thai.

Ngoài ra, cũng có một số loại thuốc được kê đơn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn mua loại thuốc phùa hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *