Bảng chữ cái la tinh và phương pháp đọc đúng chuẩn như người bản địa

Khi bắt đầu học bảng chữ cái la tinh, bạn chưa biết bắt đầu từ đâu. Ngôn ngữ này hiện tại có ít người học nên mọi người cần áp dụng phương pháp chuẩn, với bước khởi đầu chắc chắn. Bạn có thể tham khảo những phương pháp đọc và ứng dụng trong bảng chữ cái hiệu quả.

Khái niệm bảng chữ cái la tinh là gì?

Bảng chữ cái la tinh có xuất xứ từ quốc gia Hy Lạp (Tiếng Hy Lạp là “Ελληνικό αλφάβητο” – Elleniká alphábeto). Đây là hệ thống bao gồm 24 ký tự và được sử dụng để viết tiếng phổ thông của đất nước này, bắt đầu từ đầu thế kỷ thứ VIII trước Công nguyên hoặc cuối thế kỷ thứ IX trước Công nguyên.   

Bạn cũng có thể hiểu theo nghĩa hẹp là bảng chữ cái đầu tiên và có nguồn gốc từ lâu đời. Bảng chữ cái được ghi dựa theo mỗi nguyên âm và phụ âm dưới dạng biểu tượng riêng biệt. Cho đến ngày nay, chữ latinh được dùng từ thời đó cho đến ngày nay. Đồng thời, từ thế kỷ thứ II trước Công nguyên, những chữ cái này được sử dụng trong bảng số Hy Lạp. 

Thêm vào đó, bảng chữ cái latinh được phát triển từ bảng chữ cái Phoenicia. Chúng không liên quan đến hệ thống chữ viết trước là Linear B hay Cypriot của Hy Lạp. Đây là nền tảng cho sự hình thành các bảng chữ cái khác của các quốc gia ở châu Âu và Trung Đông. 

bảng chữ cái la tinh, Thông tin quan trọng cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất 2020

Bảng chữ cái la tinh là nền tảng cho sự hình thành các bảng chữ cái khác

Tương tự như những bảng chữ cái khác, trong đó mỗi chữ cái, mỗi ký tự Hy Lạp đều mang có ý nghĩa riêng biệt. Chẳng hạn như:

  • Alpha: có nghĩa là sự giàu sang có thể làm thay đổi, sự sáng tạo của cả một xã hội.
  • Gamma: mang ý nghĩa là một vòng tuần hoàn được hình thành từ sự ra đời – sinh sống – ra đi.
  • Beta: được hiểu là “con quỷ” có khả năng đương đầu với các vị thần.

Ngoài việc dùng tiếng Hy Lạp hiện đại, ngày nay bảng chữ cái la tinh cũng được sử dụng như những biểu tượng Toán và khoa học, Vật lý hạt trong Vật lý, hoa học hay tên các ngôi sao, các cơn bão nhiệt đới siêu cấp và trong những mục đích khác.

Đọc bảng chữ cái Hy Lạp theo đúng chuẩn 

Sau đây là bảng chữ cái la tinh đầy đủ và chuẩn nhất, gồm chữ cái viết hoa, viết thường, phát âm trong tiếng Anh, tiếng Việt. Người học có thể tham khảo, ghi chép hoặc lưu lại để phục vụ cho quá trình học tập, làm việc của mình:

 bảng chữ cái la tinh, Thông tin quan trọng cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất 2020

Bảng chữ cái la tinh được áp dụng trong nhiều môn học

Chữ cái Tiếng Anh Phiên âm tiếng Việt Chữ cái Tiếng Anh Phiên âm tiếng Việt
Αα Alpha An-pha Νν Nu Nuy
Ββ Beta Bê-ta Ξξ Xi Xi
Γγ Gamma Gam-ma Οο Omicron Ô-mic-rôn
Δδ Delta Đen-ta Ππ Pi Pi
Εε Epsilon Ép-si-lon Ρρ Rho
Ζζ Zeta Dê-ta Σσς Sigma Xích-ma
Ηη Eta Ê-ta Ττ Tau
Θθ Theta Tê-ta Υυ Upsilon Úp-si-lon
Ιι Iota I-ô-ta Φφ Phi Phi
Κκ Kappa Kap-pa Χχ Chi Si
Λλ Lamda Lam-đa Ψψ Psi Pờ-si
Μμ Mu Muy Ωω Omega Ô-mê-ga

Chắc hẳn khi nhìn thấy bảng chữ cái ở tên, bạn sẽ thấy những ký tự này xuất hiện trong hầu hết các công thức hóa học, vật lý, toán học… Tuy nhiên, để có thể ghi nhớ và học thuộc được tất cả các ký tự, cách phát âm thì không phải người học nào cũng làm được. 

Do đó, các giáo viên dạy tiếng Hy Lạp luôn đưa ra lời khuyên đối với các học sinh của mình là thường xuyên luyện tập cách đọc, viết để bổ trợ cho việc học một cách nhanh chóng và tăng khả năng ghi nhớ lâu hơn. Có như thế, người học mới ghi nhớ được bảng chữ cái trừu tượng và tượng hình này.

Trải qua quá trình cải cách bảng chữ cái, ngày nay, chữ cái Latinh đã được điều chỉnh lại sao cho phù hợp khi sử dụng cùng các ngôn ngữ khác. Bởi lẽ, người ta đã tạo ra các cách viết mới để dễ ghi nhớ, thông qua việc thêm dấu phụ vào các chữ cái đã có sẵn từ trước, rồi thực hiện ghép nhiều chữ cái lại với nhau, để sáng tạo ra chữ cái hoàn toàn mới hoặc gán một chức năng riêng biệt.

 

Như vậy, để học được bảng chữ cái la tinh hiệu quả, bạn chỉ cần có phương pháp học chuẩn xác là có thể phát âm tốt và ghi nhớ lâu. Song song với đó thì bạn cũng cần tìm môi trường học tập tốt để thực hiện việc học của mình.

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *