Dấu hiệu nào trong cuộc phỏng vấn cho biết bạn đã được nhà tuyển dụng chọn lựa?

 

Sau khi đã vượt qua buổi phỏng vấn một cách tốt đẹp, bạn vẫn băn khoăn liệu nhà tuyển dụng có ưu tiên chọn lựa bạn không? Bạn có thể xem những gợi ý từ Hr insider để thấy những dấu hiệu của việc bạn đã được nhà tuyển dụng lựa chọn.  

1. Bạn được hỏi về sở thích đối với công việc

Người phỏng vấn có hỏi bạn nghĩ gì về công việc và công ty không? Đó là một dấu hiệu tốt nếu người tuyển dụng hỏi những câu hỏi khi phỏng vấn về sự quan tâm của bạn đối với công việc hoặc nơi khác mà bạn đang phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng không quan tâm đến việc tuyển bạn, mong muốn về công việc – hoặc quan tâm đến các công ty khác – sẽ không quan trọng lắm. Những câu hỏi về sở thích của bạn cho thấy người phỏng vấn đang cân nhắc xem bạn  có chấp nhận một lời mời làm việc hay không.

2. Tìm hiểu cụ thể về các trách nhiệm công việc

Người phỏng vấn có đi sâu vào các chi tiết cụ thể của công việc và trách nhiệm hàng ngày của cá nhân trong vai trò đó không? Để một người phỏng vấn dành thời gian để tìm hiểu các chi tiết thực tế có thể có nghĩa là họ cảm thấy đủ tự tin về khả năng của bạn để đưa cuộc trò chuyện lên cấp độ đó.

Điểm thưởng nếu người phỏng vấn giới thiệu “bạn” trong vai trò. Ví dụ: “ Bạn  sẽ báo cáo với Anh Quốc – giám đốc tiếp thị kỹ thuật số, mỗi ngày.” Nếu người quản lý tuyển dụng đang nói theo cách này, điều đó có nghĩa là họ có thể thấy trước bạn trong vai trò này.

3. Người phỏng vấn khẳng định tích cực

Nếu người phỏng vấn cung cấp phản hồi tích cực trong cuộc phỏng vấn, đang đi đúng hướng. Đây có thể là một dấu hiệu rõ ràng nhưng có thể kể đến của một cuộc phỏng vấn thành công. Lắng nghe cách người phỏng vấn của bạn trả lời khi bạn trả lời câu hỏi.

Những câu trả lời tích cực như “Chính xác là đúng”, “Câu trả lời tuyệt vời” hoặc “Đúng, đó là những gì chúng tôi đang tìm kiếm” là những dấu hiệu chính cho thấy người phỏng vấn thích bạn và sẽ xem xét thêm đơn đăng ký của bạn.

Càng nhận được nhiều phản hồi tích cực, bạn càng có nhiều khả năng tiến lên trong quá trình tuyển dụng.

4. Bạn nhận được lời mời cho cuộc phỏng vấn thứ hai

Với điều này, thật dễ dàng để biết cuộc phỏng vấn có thành công hay không. Được yêu cầu tham gia  cuộc phỏng vấn thứ hai là dấu hiệu tốt nhất cho thấy cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn diễn ra tốt đẹp! Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đừng để tin tức ập đến đầu bạn. Có một cơ hội tốt là các ứng cử viên khác cũng sẽ vào vòng hai.

Hãy thể hiện sự tự tin của bạn, nhưng đừng gạt bỏ nhu cầu chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn thứ hai chỉ vì bạn nghĩ rằng bạn đã có công việc trong túi. Hãy dành thời gian để chuẩn bị cẩn thận giống như bạn đã làm cho vòng đầu tiên.

5. Người phỏng vấn giới thiệu về công việc

Nếu người phỏng vấn dành một chút thời gian để quảng bá những nét nổi bật của vị trí, văn hóa công ty và lý do tại sao họ yêu thích làm việc ở đó, thì đây là một dấu hiệu tốt. Người phỏng vấn của bạn có thể sẽ không giới thiệu công việc nếu họ không có ý định xem xét bạn cho vị trí này.

Một dấu hiệu tốt khác là khi người phỏng vấn hỏi khi nào bạn có thể bắt đầu công việc nếu bạn được tuyển. Muốn có ý tưởng về thời điểm bạn có thể bắt đầu là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang cạnh tranh cho công việc.

6. Phỏng vấn kéo dài hơn 30 phút

Người phỏng vấn có dành thời gian đặt những câu hỏi chất lượng, lắng nghe câu trả lời của bạn và thảo luận chi tiết về vị trí tuyển dụng với bạn không? Nếu bạn cảm thấy như mình đã hiểu rõ về vị trí tuyển dụng và cuộc phỏng vấn của bạn kéo dài hơn 30 phút, hãy coi đó là khả năng người phỏng vấn quan tâm đến việc tuyển dụng bạn.

Tuy nhiên, trong trường hợp có  nhiều người phỏng vấn, một trong số họ có thể cảm thấy cần phải đặt câu hỏi chỉ để hỏi họ để làm cho có vẻ như họ đang làm công việc của mình.

Vì vậy, hãy thưởng thêm điểm nếu chỉ có bạn và một người phỏng vấn duy nhất và cuộc thảo luận vẫn tiếp diễn trong một khoảng thời gian đáng kể7. Trao đổi thông tin liên hệ

Đó là một tin tuyệt vời nếu người phỏng vấn của bạn đưa cho bạn danh thiếp hoặc một số đường dây trực tiếp để liên hệ với họ, chẳng hạn như email hoặc thậm chí là số điện thoại di động. Thậm chí tốt hơn nếu anh ấy hoặc cô ấy khuyến khích bạn liên hệ bất cứ lúc nào nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc.

Hãy tận dụng cơ hội đó và theo dõi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc thông tin bổ sung để chia sẻ sẽ giúp bạn nhận được đề nghị. Ngoài ra, hãy nhớ dành thời gian để gửi thư cảm ơn hoặc email nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với công việc.

7. Người phỏng vấn trả lời thư cảm ơn của bạn

Sau khi bạn đã gửi thư cảm ơn bày tỏ lòng biết ơn về cơ hội phỏng vấn, hãy đánh giá xem người phỏng vấn hoặc người liên hệ nhân sự của bạn mất bao lâu để trả lời. Một phản hồi nhanh chóng có thể là một tin tốt, nhưng cũng nên để ý đến giai điệu của tin nhắn.

Một thông điệp như: “Cảm ơn  bạn đã  đến gặp chúng tôi! Chúng tôi rất đánh giá cao nó và mong được theo dõi với bạn vào cuối tuần này. Có một ngày tuyệt vời!” điềm báo tốt hơn nhiều so với những thứ ngắn gọn và khô khan như, “Bạn được chào đón và cảm ơn. Nói sớm. 

8. Nói về tiền lương

Hầu hết những người phỏng vấn sẽ không tham gia vào cuộc thảo luận (đôi khi khó xử) về tiền trừ khi họ nghiêm túc về việc tuyển dụng bạn. Những câu hỏi phỏng vấn về mức lương hiện tại, mức lương trong quá khứ và mức lương bạn mong đợi nhận được có thể là những dấu hiệu tốt cho thấy họ đang xem xét bạn một cách nghiêm túc cho công việc.

9. Bạn được giới thiệu với nhân viên

Hãy coi đó là một tin tích cực nếu người phỏng vấn đưa bạn đi tham quan văn phòng và giới thiệu bạn với nhân viên. Sẽ tốt hơn nếu anh ấy hoặc cô ấy giới thiệu bạn với các nhân viên khác trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn phải gặp một số nhân viên quản lý hoặc cấp trên, hãy coi đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang được cân nhắc nghiêm túc cho vai trò này 10 Khi bạn không nhận được tín hiệu tốt này có thể bạn đã không được nhà tuyển dụng chọn. Trong trường hợp này bạn vẫn cần giữ thái độ lạc quan và tiếp tục kiên trì trên hành trình tìm việc làm phù hợp với bản thân. Chúc bạn may mắn.

Theo Hr Insider

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *